หัวหน้าธนาคารกลางของญี่ปุ่นส่งสัญญาณให้มีการกระตุ้นเศรษฐกิจเนื่องจากความเสี่ยงทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น

时间:2019-09-08  author:邓媛  แหล่ง:Slotxo899 สล็อตแมชชีนออนไลน์  หมวด:27次  ทบทวน:131บทความ

โตเกียว (รอยเตอร์) - ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่นนายฮารุฮิโกะคุโรดะเตือนถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นต่อแนวโน้มเศรษฐกิจและส่งสัญญาณความพร้อมของธนาคารกลางที่จะกระตุ้นการกระตุ้นหากจำเป็นต้องปัดความกังวลออกไป

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศญี่ปุ่น (BOJ) ผู้ว่าการ Haruhiko Kuroda เข้าร่วมการแถลงข่าวที่สำนักงานใหญ่ของ BOJ ในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นวันที่ 20 ธันวาคม 2018 เครดิต Kyodo บังคับ / ผ่านทาง REUTERS

ในการตัดสินใจที่คาดหวังอย่างกว้างขวาง BOJ ยังคงดำเนินโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ในวันพฤหัสบดีและติดอยู่กับมุมมองว่าเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสามของโลกยังคงขยายตัวในระดับปานกลาง

แต่คุโรดะเตือนถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นเนื่องจากความตึงเครียดทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯและตลาดที่มีความผันผวนซึ่งบ่งชี้ว่าการเคลื่อนไหวครั้งต่อไปของธนาคารกลางอาจจะเพิ่มขึ้น

“ มีความเสี่ยงที่ลดลงต่อเศรษฐกิจของญี่ปุ่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านการพัฒนาเศรษฐกิจในต่างประเทศ” คูโรดะกล่าวในการแถลงข่าว

“ หากเราคิดว่าการทำเช่นนั้นมีความจำเป็นต่อการรักษาระดับโมเมนตัมในการบรรลุเป้าหมายราคาเราจะผ่อนคลายนโยบายการเงินต่อไปตามความเหมาะสม”

แม้ว่าตลาดทั่วไปจะมองว่ากระสุนปืนนโยบายของ BOJ ยังอยู่ในระดับต่ำ Kuroda กล่าวว่าธนาคารกลางมีช่องทางที่จะผ่อนคลายต่อไปรวมถึงการลดอัตราดอกเบี้ยการเร่งซื้อสินทรัพย์และเร่งการพิมพ์เงิน

“ เป็นเรื่องจริงที่เราต้องระวังความเสี่ยงต่าง ๆ รวมถึงจากต่างประเทศ แต่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมุมมองพื้นฐานของเราที่มีต่อเศรษฐกิจญี่ปุ่นและมุมมองของญี่ปุ่น” เขากล่าว “ หากจำเป็นเรามีวิธีการที่จะทำให้นโยบายง่ายขึ้น”

การเติบโตทางเศรษฐกิจของญี่ปุ่นหดตัวในเดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายนและนักวิเคราะห์คาดว่าจะมีการรีบาวด์เล็กน้อยในไตรมาสหน้าเนื่องจากการส่งออกที่มีแนวโน้มมืดลงรวมถึงความท้าทายสำหรับ BOJ ที่จะบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อ 2%

ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลดลงในวันพฤหัสบดีหลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐขึ้นอัตราดอกเบี้ยและคงคำแนะนำส่วนใหญ่ไว้สำหรับการปรับขึ้นในอีกสองปีข้างหน้านักลงทุนที่คาดว่าจะมีแนวโน้มนโยบาย dovish มากขึ้น

หุ้นนิกเกอิของโตเกียวโดยเฉลี่ย ร่วงลง 2.8% ปิดที่จุดต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก. ย. 2560 ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์แตะระดับต่ำสุด 7-1 / 2 สัปดาห์เมื่อเทียบกับเงินเยน เงินเยนที่แข็งค่าถือเป็นผลลบต่อเศรษฐกิจที่พึ่งพาการส่งออกของญี่ปุ่นเนื่องจากเป็นการทำลายความได้เปรียบในการแข่งขันของสินค้าที่ขายในต่างประเทศ

นักการทูตสกุลเงินชั้นนำของญี่ปุ่น Masatsugu Asakawa เตือนเมื่อวันพฤหัสบดีว่านักลงทุน "เกินปฏิกิริยา" กับข้อมูลเศรษฐกิจที่อ่อนแอล่าสุดแสดงให้เห็นถึงความไม่พอใจของเขาต่อความผันผวนของตลาดการเงินที่เพิ่มสูงขึ้น

YIELD FALLS Natural

ตามที่คาดการณ์ไว้ BOJ คงอัตราเป้าหมายระยะสั้นไว้ที่ลบร้อยละ 0.1 และเป้าหมายอัตราผลตอบแทน 10 ปีประมาณร้อยละศูนย์ภายใต้นโยบายการควบคุมอัตราผลตอบแทนโค้งขนานนาม (YCC)

BOJ อยู่ในภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก ปีของการพิมพ์เงินจำนวนมากได้ปล่อยให้มันมีกระสุนเพียงเล็กน้อยเพื่อต่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจถดถอยอีกครั้งและการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกทำให้ธนาคารกลางขาดโอกาสระยะสั้นในการใส่ชุดเครื่องมือ

แม้การคงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในปัจจุบันกำลังพิสูจน์ค่าใช้จ่ายสูงเนื่องจากอัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษกดดันผลกำไรของธนาคารในภูมิภาคและการซื้อสินค้าจำนวนมากทำให้สภาพคล่องในตลาดตราสารหนี้แห้ง

ฮิโรชิชิราอิชินักเศรษฐศาสตร์อาวุโสของ BNP Paribas Securities กล่าวว่า "BOJ กำลังถูกจับระหว่างความจำเป็นในการแก้ไขผลข้างเคียงของการกระตุ้นเศรษฐกิจและแนวโน้มของการชะลอตัวของโลกและสงครามการค้า" ฮิโรชิชิระอิชินักเศรษฐศาสตร์อาวุโส

“ BOJ อาจถูกบีบบังคับต่อไปอีกในปี 2020 เนื่องจากเศรษฐกิจจีนและสหรัฐฯชะลอตัวลงซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกและการใช้จ่ายของญี่ปุ่น”

ธนาคารกลางได้ปรับเปลี่ยนกรอบนโยบายในเดือนกรกฎาคมเพื่อให้มีความยั่งยืนมากขึ้นรวมถึงการอนุญาตให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรยืดหยุ่นได้มากขึ้นเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ร้อยละศูนย์

การเคลื่อนไหวครั้งนี้มีวัตถุประสงค์บางส่วนเพื่อให้อัตราดอกเบี้ยระยะยาวเพิ่มขึ้นตามธรรมชาติดังนั้นสถาบันการเงินสามารถเก็บเกี่ยวผลกำไรจากเส้นอัตราผลตอบแทนที่สูงชัน

แต่อัตราดอกเบี้ยระยะยาวของญี่ปุ่นได้ติดตามอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐที่ลดลงซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงท่าทีที่ไม่เสี่ยงต่อความเสี่ยงของนักลงทุน อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปีลดลงสู่ระดับ 0.010% ในวันพุธซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายนปีที่แล้ว

คุโรดะกล่าวว่าเขาไม่เห็นปัญหาสำคัญใด ๆ กับการลดลงของอัตราดอกเบี้ยระยะยาวของญี่ปุ่นเมื่อเร็ว ๆ นี้โดยเน้นว่าพวกเขาเป็นภาพสะท้อนตามธรรมชาติของการลดลงของผลผลิตทั่วโลก

“ แม้ว่าอัตราผลตอบแทน 10 ปีจะลดลงต่ำกว่าศูนย์ แต่มันก็จะไม่เกิดปัญหาตราบใดที่พวกมันเคลื่อนไหวภายในขอบเขตที่เราบอกว่าเราจะทนได้” เขากล่าว

นักวิเคราะห์กล่าวว่ามีโอกาสน้อยที่ BOJ จะถอนมาตรการกระตุ้นเมื่อใดก็ตามในไม่ช้าเนื่องจากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่แย่ลงซึ่งหมายความว่าจะชะลอตัวลงหลังเฟด

“ เศรษฐกิจของจีนเติบโตช้ากว่าที่เชื่ออย่างกว้างขวางและจะดำเนินต่อไปในช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้า หลายคนเชื่อว่าเศรษฐกิจสหรัฐได้ผ่านจุดสูงสุดแล้ว "Masayuki Kichikawa หัวหน้านักยุทธศาสตร์ด้านกลยุทธ์ของ Sumitomo Mitsui Asset Management Co. กล่าว

“ สิ่งนี้จะลดความเป็นไปได้ของนโยบายการเปลี่ยนแปลงของ BOJ อย่างมากในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า”

รายงานเพิ่มเติมโดย Tetsushi Kajimoto และ Chris Gallagher; แก้ไขโดย Shri Navaratnam

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้