เฟียตไครสเลอร์อาจทบทวนแผน $ 5.7 พันล้านถ้าอิตาลีภาษีดีเซลรถยนต์น้ำมัน

时间:2019-08-15  author:沈芜  แหล่ง:Slotxo899 สล็อตแมชชีนออนไลน์  หมวด:181次  ทบทวน:8บทความ

Milan (Reuters) - Fiat Chrysler (FCA) สามารถทบทวนแผนการลงทุนของอิตาลีที่ 5 พันล้านยูโร (5.7 พันล้านดอลลาร์) ซึ่งรวมถึงการเปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ที่สะอาดกว่าหากโรมเพิ่มภาษีรถยนต์เบนซินและดีเซล

รูปถ่าย: คำพิพากษา 500 ปรากฏต่อหน้าโคลีเซียมโบราณในโรม, อิตาลี, 28 พฤษภาคม 2017 รูปที่ถ่ายในวันที่ 28 พฤษภาคม 2017 REUTERS / Stefano Rellandini / ไฟล์รูปภาพ

“ หากมาตรการเหล่านี้ได้รับการยืนยันตั้งแต่ปี 2562 การตรวจสอบผลกระทบของพวกเขาอย่างละเอียดและการปรับปรุงแผนที่ประกาศไปแล้วนั้นเป็นสิ่งจำเป็น” Pietro Gorlier หัวหน้าฝ่ายยุโรปของ FCA ( ) กล่าวในจดหมายถึงตัวแทนรัฐบาลใน ภูมิภาค Piedmont ตอนเหนือที่ซึ่งการลงทุนใหม่บางส่วนจะถูกกำหนดเป้าหมาย

ในการแก้ไขกฎหมายงบประมาณปี 2562 ที่ผ่านมาในสภาผู้แทนราษฎรของอิตาลีเมื่อสัปดาห์ที่แล้วรัฐบาลอนุมัติเงินอุดหนุนสูงถึง 6,000 ยูโรสำหรับยานพาหนะที่มีการปล่อยมลพิษต่ำ แต่รวมถึงการเก็บค่าธรรมเนียมสูงสุด 3,000 ยูโรสำหรับรถยนต์เบนซินและดีเซล

อย่างไรก็ตามรัฐบาลสาบานว่าจะเปลี่ยนแปลงมันทันทีในวุฒิสภาซึ่งจะมีการลงคะแนนในครั้งต่อไปหลังจากที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดได้โต้แย้งมาตรการดังกล่าว

ฝ่ายปกครองของอิตาลี - ขบวนการต่อต้านระดับ 5 ดาวที่จัดตั้งขึ้นและกลุ่มปีกขวา - ได้รับการต่อรองกับปัญหาโดยฝ่ายหลังคัดค้านภาษีใหม่ใด ๆ เกี่ยวกับรถยนต์ในขณะที่สภาพแวดล้อมระดับมืออาชีพสนับสนุนกฎใหม่ .

สหภาพแรงงานและสมาคมภาคยานยนต์ยังได้เตือนเกี่ยวกับภาษีใหม่ที่เสนอโดยบอกว่ามันจะกระทบกระเทือนไม่เพียง แต่ผู้ผลิตรถยนต์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงห่วงโซ่อุปทานทั้งหมดและอาจมีค่าใช้จ่ายงาน

FCA กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วมีแผนที่จะใช้เงินมากกว่า 5 พันล้านยูโรสำหรับรุ่นใหม่และเครื่องยนต์ที่สะอาดกว่าในอิตาลีในอีกสามปีข้างหน้าเพื่อเพิ่มงานและผลกำไร

Luigi Di Maio ผู้นำระดับ 5 ดาวกล่าวว่ารัฐบาลจะพยายามปรับปรุงมาตรการที่จะไม่ทำร้ายครอบครัวในความยากลำบากและไม่สร้างความตื่นตระหนกต่อเศรษฐกิจของอิตาลี

“ เราจะหาทางแก้ไข ... โดยไม่ทำลายหรือทำให้แผนอุตสาหกรรมของ บริษัท ตกใจ” ดิมาโยกล่าวเมื่อถูกถามถึงจดหมายของกอร์เยอร์

การเปลี่ยนแปลงที่เป็นไปได้ของการแก้ไขอาจส่งผลให้มีการยกเว้นรถยนต์เครื่องยนต์ขนาดเล็กจากภาษีที่เสนอเจ้าหน้าที่ของรัฐกล่าว

“ สถานการณ์ของภาคธุรกิจได้รับการแก้ไขอย่างมีนัยสำคัญโดยการแทรกแซงในตลาดรถยนต์ภายใต้การอภิปรายในกฎหมายงบประมาณซึ่งในความเห็นของเราปรับเปลี่ยนกรอบทั้งหมดที่เราได้จัดทำแผนไว้สำหรับอิตาลี” Gorlier ของ FCA กล่าว

“ ในขณะนี้เรายังไม่สามารถมองเห็นได้ว่าสถานการณ์ด้านกฎระเบียบจะเป็นอย่างไรในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า” เขากล่าวเสริม

การรายงานโดย Agnieszka Flak และ Alberto Sisto; แก้ไขโดย Alexander Smith

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้