ทีมทรัมป์เรียกร้องให้จีนลดการเกินดุลการค้าของสหรัฐลงและลดอัตราภาษี

时间:2019-08-08  author:鲁雁划  แหล่ง:Slotxo899 สล็อตแมชชีนออนไลน์  หมวด:143次  ทบทวน:32บทความ

วอชิงตัน / รูเทอร์ส (รอยเตอร์) - คณะผู้บริหารทรัมป์ได้พูดถึงการเจรจาทางการค้ากับจีนอย่างหนักโดยเรียกร้องให้มีการตัดยอดเกินดุลการค้าของจีนกับสหรัฐฯถึง 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯลดภาษีศุลกากรและเงินอุดหนุนเทคโนโลยีขั้นสูง ในวันศุกร์.

รายการความต้องการที่ยาวนานได้ถูกนำเสนอต่อปักกิ่งก่อนที่จะมีการเจรจาในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ระหว่างเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงของทรัมป์กับจีนเพื่อพยายามหลีกเลี่ยงสงครามการค้าที่ทำให้เกิดความเสียหายระหว่างสองประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก

แถลงการณ์ของทำเนียบขาวไม่ได้กล่าวถึงข้อเรียกร้องที่เฉพาะเจาะจง แต่กล่าวว่าคณะผู้แทนสหรัฐฯ“ ได้มีการหารืออย่างตรงไปตรงมากับเจ้าหน้าที่จีนในการปรับสมดุลความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจทวิภาคีระหว่างสหรัฐฯ - จีนปรับปรุงการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของจีนและระบุนโยบายที่บังคับใช้เทคโนโลยีอย่างไม่ยุติธรรม”

แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้บ่งชี้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์จะยกเลิกข้อขู่ของเขาในการกำหนดภาษีศุลกากรสูงถึง $ 150 พันล้านในสินค้าจีนจากข้อกล่าวหาเรื่องการขโมยทรัพย์สินทางปัญญา

คณะผู้แทนได้กลับไปวอชิงตันเพื่อสรุปทรัมป์และ“ แสวงหาการตัดสินใจของเขาในขั้นตอนต่อไป” ทำเนียบขาวกล่าวเพิ่มเติมว่าการบริหารมี“ ฉันทามติ” สำหรับ“ ความสนใจทันที” เพื่อเปลี่ยนความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนระหว่างสหรัฐฯ - จีน

ทรัมป์กล่าวว่าเขาจะพบกับคณะผู้แทนในวันเสาร์ “ เราจะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้เพื่อกำหนดผลลัพธ์ แต่มันก็ยากสำหรับประเทศจีนที่พวกเขาได้รับชัยชนะจากการค้าของสหรัฐฯ!” เขากล่าวในโพสต์ของ Twitter เมื่อปลายวันศุกร์

สำนักข่าวซินหัวบริหารงานโดยรัฐของจีนอธิบายว่าการเจรจาครั้งนี้เป็น“ การสร้างสรรค์ตรงไปตรงมาและมีประสิทธิภาพ” แต่ด้วยความไม่เห็นด้วยที่ยังคง“ ค่อนข้างใหญ่”

ภัยคุกคามทางภาษีได้พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ผลการเจรจาของปักกิ่งยังไม่สามารถยุติการชุมนุมในตลาดหุ้นสหรัฐได้โดยได้รับแจ้งจากข้อมูลงานที่ช่วยคลายความกลัวการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ หุ้นในเซี่ยงไฮ้ปิดลดลง 0.5% ขณะที่หุ้นฮ่องกงร่วง 1.3%

ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวอชิงตันว่าเขาตั้งใจที่จะนำความเป็นธรรมมาสู่การค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีน

“ เราจะทำบางสิ่งทางเดียวด้วยความเคารพต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศจีน” ทรัมป์กล่าว เขากล่าวเสริมว่าเขามี "ความเคารพอย่างสูง" ต่อประธานาธิบดีจีนจินผิง “ นั่นเป็นเหตุผลที่เราเป็นคนดีมากเพราะเรามีความสัมพันธ์ที่ดี”

ประเทศจีนในระหว่างการประชุมถามว่าสหรัฐฯผ่อนคลายการคว่ำบาตรผู้ผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคมจีน ZTE Corp ผู้ที่มีความรู้ในเรื่องนี้กล่าว

ความต้องการของวอชิงตันที่ลดลง $ 200 พันล้านจากการเกินดุลการค้าของสินค้าในสหรัฐฯของจีนเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าของ Trump ที่ร้องขอก่อนหน้านี้สำหรับการลด $ 100 พันล้าน จีนมียอดเกินดุลการค้าของสหรัฐฯเป็นประวัติการณ์ที่ 375 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2560

ทรัมป์เรียกร้อง“ การแลกเปลี่ยน” ระหว่างภาษีสหรัฐฯและจีนซึ่งมักเรียกร้องภาษีรถยนต์ของจีนที่ 25% ในขณะที่สหรัฐคิดเป็น 2.5%

ทีมสหรัฐซึ่งนำโดยสตีเวนมุนชินรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของสหรัฐฯเรียกร้องให้จีนลดอัตราภาษีลงสู่ระดับที่ไม่สูงกว่าที่สหรัฐฯกำหนดไว้สองคนคุ้นเคยกับข้อเรียกร้องดังกล่าว คณะผู้แทนยังได้ขอให้จีนหยุดการอุดหนุนเทคโนโลยีขั้นสูงที่เชื่อมโยงกับ“ ผลิตในประเทศจีนในปี 2568” แหล่งข่าวกล่าว

Steven Treasury เลขานุการและสมาชิกคณะผู้แทนการค้าสหรัฐ Steven Mnuchin ออกจากโรงแรมในปักกิ่งประเทศจีนเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2018 REUTERS / Thomas Peter

หัวใจสำคัญของข้อพิพาทคือข้อกล่าวหาของสหรัฐฯว่าข้อกำหนดของกิจการร่วมค้าของจีนและนโยบายอื่น ๆ บังคับให้ บริษัท อเมริกันหันมาใช้ทรัพย์สินทางปัญญาของพวกเขาคิดต้นทุนเป็นพันล้านดอลลาร์ต่อปีและให้รัฐวิสาหกิจของจีนได้เปรียบในการแข่งขันเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่ ๆ การเจริญเติบโต.

จีนปฏิเสธการบีบบังคับเช่นนี้ แผนอุตสาหกรรมในปี 2568 พยายามที่จะยกระดับภาคการผลิตของจีนเป็นผลิตภัณฑ์ขั้นสูงรวมถึงเทคโนโลยีสารสนเทศเซมิคอนดักเตอร์และเครื่องบิน

“ ฉันคิดว่าสหรัฐฯกำลังขอสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ การลดการขาดดุล $ 200 พันล้านในปี 2020 นั้นเป็นความต้องการที่ไม่สมจริง แต่ก็อาจเป็นกลยุทธ์การเจรจาเพื่อเริ่มต้นที่สูงก่อน” Tommy Xie นักเศรษฐศาสตร์จาก OCBC Bank ในสิงคโปร์กล่าว

ข้อเสนอปักกิ่ง

จีนเสนอให้เพิ่มการนำเข้าสหรัฐฯและลดภาษีสินค้าบางประเภทรวมถึงรถยนต์ตามแหล่งข่าว แต่ปักกิ่งขอให้สหรัฐฯปฏิบัติต่อการลงทุนของจีนอย่างเท่าเทียมกันภายใต้การทบทวนความมั่นคงของประเทศงดเว้นจากข้อ จำกัด ใหม่ในการลงทุนและหยุดข้อเสนอที่จะกำหนดอัตราภาษีร้อยละ 25 ภายใต้การสอบสวนทรัพย์สินทางปัญญา“ มาตรา 301”

จีนเสนอให้พิจารณาทบทวนหน้าที่ตอบโต้การทุ่มตลาดในข้าวฟ่างของสหรัฐอีกครั้ง

ซินหัวกล่าวว่ามีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาขยายการส่งออกของสหรัฐและการค้าบริการทวิภาคี มันไม่ได้บ่งชี้ว่าจะมีการดำเนินการอะไร แต่บอกว่าทั้งสองฝ่ายมุ่งมั่นที่จะแก้ไขข้อพิพาททางการค้าผ่านการเจรจา

นักเจรจาสหรัฐตกลงที่จะคว่ำบาตร ZTE กับทรัมป์หลังจากตัวแทนใหม่จากฝ่ายจีนซินหัวกล่าว ZTE ได้รับผลกระทบเมื่อเดือนที่แล้วโดยมีการสั่งห้ามเจ็ดปีในการขายส่วนประกอบและซอฟต์แวร์ของ บริษัท อเมริกันหลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐพบว่า ZTE ล้มเหลวในการปฏิบัติตามข้อตกลงยุติการคว่ำบาตรของสหรัฐต่ออิหร่าน

สไลด์โชว์ (4 ภาพ)

“ ความประทับใจของฉันคือว่า (การเจรจา) ไม่ได้เป็นไปอย่างดีเพราะเป็นการพูดเชิงโวหาร” เควินไลนักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจากตลาดทุน Daiwa ในฮ่องกงกล่าว “ ฉันคิดว่าการแบ่งยังคงใหญ่มาก”

ในบทบรรณาธิการของเว็บไซต์อ่านหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์โกลบอลไทมส์ที่ดำเนินการโดยรัฐของจีนอ้างถึงคนที่อยู่ใกล้กับการเจรจาโดยกล่าวว่าชาวจีน“ ตีกลับอย่างหนัก” จากการวิจารณ์ของสหรัฐทำให้พวกเขารู้ว่าจีนจะไม่ยอมแพ้

สหรัฐอเมริกาได้เสนอให้เรียกเก็บภาษีสินค้าจีน 50 พันล้านดอลลาร์ภายใต้โพรบ“ มาตรา 301” สิ่งเหล่านี้อาจมีผลบังคับใช้ในเดือนมิถุนายนหลังจากเสร็จสิ้นระยะเวลาการให้คำปรึกษาเป็นเวลา 60 วัน แต่แผนการเปิดใช้งานนั้นไม่ชัดเจน

จีนได้กล่าวว่าการเก็บภาษีศุลกากรสำหรับสินค้าของสหรัฐฯซึ่งรวมถึงถั่วเหลืองและเครื่องบินนั้นจะมีผลบังคับใช้หากมีการกำหนดหน้าที่ของสหรัฐฯ

รายงานโดย Sue-Lin Wong และ David Lawder; แก้ไขโดย Andrea Ricci Grant McCool และ Leslie Adler

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้