เมื่อยี่สิบปีที่แล้วเว็บเผชิญกับความท้าทายใหม่ ๆ

时间:2019-08-01  author:竺嘲  แหล่ง:Slotxo899 สล็อตแมชชีนออนไลน์  หมวด:85次  ทบทวน:188บทความ
เว็บเบราว์เซอร์ดั้งเดิมของ CERN ทำงานบนเครื่อง NeXT ในปี 1993
เว็บเบราว์เซอร์ดั้งเดิมของ CERN ทำงานบนเครื่อง NeXT ในปี 1993 CERN

สองทศวรรษที่ผ่านมาวันนี้เครื่องเร่งอนุภาคในยุโรปที่ชื่อว่า CERN ได้ให้กำเนิดสิ่งที่รู้จักกันในชื่อ Open Web ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทุกคนสามารถสร้างได้โดยไม่ต้องเสียค่าลิขสิทธิ์หรือค่าสิทธิ

แต่เมื่อเว็บได้รับความนิยมและมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ เทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์ทำให้เกิดความท้าทายต่อปรัชญาของการเปิดกว้าง ความท้าทายเป็นสิ่งที่ชัดเจนที่สุดในด้านวิดีโอซึ่งสิทธิบัตรและการป้องกันการคัดลอกขัดแย้งกับการเปิดกว้างของเว็บ

Tim Berners-Lee นักฟิสิกส์ของ CERN เริ่มพัฒนาสิ่งที่เขาเรียกว่า World Wide Web ในปี 1989 หลังจาก CERN เปิดตัวซอฟต์แวร์ฟรีเมื่อวันที่ 30 เมษายน 1993 เว็บแพร่กระจายอย่างรวดเร็วกลายเป็นสื่อกลางของโลก

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพื่อ และเน้นไปที่การเปิดกว้าง

การเปิดกว้างในช่วงต้น
Berners-Lee และ CERN เลือกที่จะติดตามรอยเท้าของนักเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตก่อนหน้านี้ ในการ พวกเขาช่วยให้มั่นใจได้ว่าซอฟต์แวร์ที่มีความสำคัญเช่นมาตรฐานเครือข่าย TCP / IP แพร่กระจายเร็วขึ้นและในที่สุดก็ชนะทางเลือกที่เป็นกรรมสิทธิ์เช่น , และ

ซอร์สโค้ด HTML สำหรับเว็บเพจแรกของโลกซึ่งตอนนี้เผยแพร่ซ้ำที่ CERN
ซอร์สโค้ด HTML สำหรับเว็บเพจแรกของโลกซึ่งตอนนี้เผยแพร่ซ้ำที่ CERN Stephen Shankland / CNET

เมื่อเว็บเติบโตขึ้นประปาก็ยังคงเปิดค่อนข้าง องค์กรมาตรฐานของมันคือ World Wide Web Consortium ซึ่งแสดงให้ ได้รับ และเมื่อ กราฟิก (รูปแบบกราฟิก Interchange), W3C ช่วยในการสร้างรูปแบบปลอดค่าลิขสิทธิ์ PNG (กราฟิกเครือข่ายแบบพกพา)

การมาถึงของวิดีโอบนเว็บนำมาซึ่งความแตกต่างด้วยเหตุผลสองประการคือสิทธิบัตรและการจัดการสิทธิ์ดิจิทัล เป็นเวลาหลายปีที่วิดีโอเว็บส่วนใหญ่ถูกลบออกจากเว็บเพียงขั้นตอนเดียวโดยใช้ Flash Player ของ Adobe Systems ผู้คนสามารถดูวิดีโอด้วยเบราว์เซอร์ของพวกเขาได้ แต่เทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์นั้นใช้ปลั๊กอินของ Adobe มากกว่ามาตรฐานเว็บ

แม้ว่าตอนนี้ Flash กำลังเสื่อมโทรมและเทคโนโลยีวิดีโอที่เป็นกรรมสิทธิ์กำลังเคลื่อนเข้าสู่เว็บ

เทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเลวร้ายแม้ว่าบางองค์กรเช่น Firefox maker Mozilla จะต่อต้านก็ตาม อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์สามารถกำหนดค่าใช้จ่ายสำหรับบุคคลและธุรกิจที่ต้องการใช้งานเว็บ

ตัวแปลงสัญญาณวิดีโอคืบ
การบุกรุกที่เป็นกรรมสิทธิ์ครั้งแรกอยู่ในพื้นที่ของการบีบอัดวิดีโอ เช่นเดียวกับ JPEG, GIF และ PNG ที่ให้ภาพบีบอัดเพื่อการส่งและจัดเก็บข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเทคโนโลยีที่เรียกว่า codec บีบอัดวิดีโอและเสียง

เครื่อง NeXT ที่ Tim Berners-Lee ในปี 1990 ได้พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อใช้เป็นเว็บไซต์และเบราว์เซอร์เพื่อเยี่ยมชม
เครื่อง NeXT ที่ Tim Berners-Lee ในปี 1990 ได้พัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อใช้เป็นเว็บไซต์และเบราว์เซอร์เพื่อเยี่ยมชม เซิร์น

ตัวแปลงสัญญาณบีบอัดที่โดดเด่นในตอนนี้เป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมที่เรียกว่า H.264 หรือ AVC มันถูกใช้ในการออกอากาศวิดีโอกล้องดีวีดีและอื่น ๆ เป็นที่เข้าใจกันดีและการสนับสนุนโปรเซสเซอร์หมายความว่าอุปกรณ์เช่นสมาร์ทโฟนสามารถถอดรหัสวิดีโอ H.264 ได้โดยไม่ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ลดลง แต่ทุกคนที่ใช้ H.264 ในซอฟต์แวร์ฮาร์ดแวร์แผ่นดิสก์การส่งสัญญาณหรือวิดีโอแบบสตรีมมิ่ง Net แบบเสียค่าธรรมเนียมจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการอนุญาตให้ใช้สิทธิ์สิทธิบัตรแก่ผู้ถือสิทธิบัตรผ่านกลุ่มที่เรียกว่า MPEG LA Flash Player มีการรองรับ H.264 และตัวแปลงสัญญาณอื่น ๆ

การสนับสนุนกราฟิกถูกสร้างขึ้นในเว็บตั้งแต่วันแรก ๆ แต่วิดีโอไม่ได้ แต่ผู้ผลิตเบราว์เซอร์พยายามที่จะเปลี่ยนแปลงสิ่งนั้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาโดยการปรับปรุงภาษาคำอธิบายเว็บเพจ Hypertext Markup Language ในเวอร์ชันที่เรียกว่า HTML5

เมื่อถึงเวลาที่ต้องจัดการกับปัญหาตัวแปลงสัญญาณแม้ว่า setters มาตรฐานถ่อ H.264 ได้รับความนิยม แต่มีการจดสิทธิบัตรและเป็นทางเลือกหลักที่ปลอดค่าลิขสิทธิ์ในขณะนั้นตัวแปลงสัญญาณที่ชื่อว่า ไม่ได้ใช้อย่างกว้างขวางและได้รับความเดือดร้อนจากความกังวลเกี่ยวกับคุณภาพของภาพ

Google พยายามที่จะใช้ทั้งสองวิธีใช้เงินหลายสิบล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาและส่งเสริม codec ที่ไม่มีค่าลิขสิทธิ์ที่เรียกว่า VP8 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสตรีมวิดีโอที่เรียกว่า เพื่อพยายามกำจัดเมฆสิทธิบัตรที่ห้อยอยู่เหนือ VP8 นั้น แต่

การปรากฏตัวที่เป็นสากลของ H.264 บนอุปกรณ์พกพาทำให้มันยากที่จะท้าทายเทคโนโลยี แม้จะมีความเกลียดชังสำหรับอุปสรรคด้านสิทธิบัตร แต่ และเริ่มสร้างการสนับสนุนเพื่อให้ Firefox สามารถเล่นวิดีโอ H.264 เมื่อระบบปฏิบัติการรองรับ การสนับสนุนนั้นอยู่ใน iOS, Android, Windows 7 และ 8 และ OS X

แม้ว่าตัวแปลงสัญญาณสงครามยังไม่จบ Google กำลังทำงานบน VP9 และยังคงทำงานเพื่อก้าวหน้า VP8 สมรภูมิใหม่ล่าสุดคือมาตรฐานวิดีโอและการแชทด้วยเสียงแบบเพียร์ทูเพียร์ที่เรียกว่า WebRTC ซึ่งนำความสามารถเหมือน Skype มาสู่เว็บแอป Google และพันธมิตรบางคนพยายามระบุการสนับสนุน VP8 เป็นส่วนบังคับของมาตรฐาน WebRTC แม้ว่าพวกเขาจะต้องเผชิญกับการต่อต้านอย่างรุนแรง

DRM บนเว็บ
อีกประเด็นที่สำคัญคือการจัดการสิทธิ์ดิจิทัลเทคโนโลยีที่ จำกัด สิ่งที่ผู้คนสามารถทำกับเนื้อหาเช่นภาพยนตร์หรือเพลง DRM สามารถใช้เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นคัดลอกรายการทีวีแบ่งปันเพลงกับเพื่อนหรือดูภาพยนตร์ที่เช่าหลังจากระยะเวลา 24 ชั่วโมงหมดอายุ

Tim Berners-Lee และผลงานการสร้างของเขา World Wide Web ในปี 1994
Tim Berners-Lee และผลงานการสร้างของเขา World Wide Web ในปี 1994 CERN

ที่นี่เช่นกัน Flash Player นำ DRM ไปยังเว็บเบราว์เซอร์ แต่

เมื่อ HTML5 รวมความสามารถวิดีโอเข้าด้วยกันไม่มีข้อกำหนดสำหรับ DRM ตอนนี้พันธมิตรรวมถึง Google, Microsoft และ Netflix กำลังสร้างมันด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า EME (ส่วนขยายสื่อที่เข้ารหัส) EME ไม่มี DRM จริง ๆ แต่มีกลไกที่เว็บเพจสามารถเรียกใช้โมดูล DRM ซึ่งหมายความว่าผู้คนสามารถรับชมวิดีโอบนเว็บได้โดยไม่ต้องอาศัย Flash หรือ Silverlight

ผู้นำมาตรฐานเว็บ และเมื่อไม่นานมานี้

สำหรับข้อบกพร่องทั้งหมดของ DRM แต่รวมถึงรูปแบบการเข้ารหัสจำนวนหนึ่งที่เข้าสู่ความพยายามของแคร็กเกอร์มันดูเหมือนจะไม่หายไป หากประตู EME สู่เทคโนโลยีที่เป็นกรรมสิทธิ์ถูกปิดที่ W3C วิดีโอ DRM น่าจะเปิดใช้งานผ่านปลั๊กอินคุณสมบัติที่ไม่เป็นมาตรฐานในเบราว์เซอร์หรือผ่านแอปที่ก้าวเท้าเลี่ยงเว็บโดยสิ้นเชิง

ยังคงเปิดกว้างมากขึ้น
แม้จะมีปัญหาเหล่านี้ แต่เว็บก็ยังเปิดได้อย่างน่าทึ่งทั้งในด้านเทคโนโลยีที่สร้างขึ้นและเนื้อหา มันง่ายที่จะมุ่งเน้นไปที่สิ่งกีดขวางในการใช้เว็บ แต่โดยรวมแล้วอุปสรรคในการสร้างเว็บไซต์และบริการมักจะต่ำมาก

นั่นคือสิ่งที่ทำให้ธุรกิจนับไม่ถ้วนตั้งร้านค้าบนอินเทอร์เน็ตสร้าง

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก


อัพเดทล่าสุด

แนะนำในหมวดหมู่นี้

อันดับนี้